Đóng

In offset là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật in offset

19/08/2017

In offset là gì?

In offset là kỹ thuật in sử dụng các tấm cao su (tấm offset) thấm mực in để ép lên giấy in. In offset thường thích hợp với việc in lên giấy dưới nhiều hình thức như in name card, in brochure, in tờ rơi, in catalogue… với số lượng nhiều.

In offset là gì?

In offset là kỹ thuật in sử dụng các tấm cao su (tấm offset) thấm mực in để ép lên giấy in. In offset thường thích hợp với việc in lên giấy dưới nhiều hình thức như in name card, in brochure, in tờ rơi, in catalogue… với số lượng nhiều.

Ưu điểm của in offset:

In offset có nhiều ưu điểm khi khách hàng cần in số lượng nhiều như:

– Hình ảnh chất lượng đồng đều, sắc nét.

– In được nhiều chất liệu với nhiều loại bề mặt khác nhau, từ giấy couche, giấy fort, vải, da… vì các tấm offset thấm mực sẽ ép đều lên bề mặt in chứ không chỉ phun mực lên bề mặt.

– Các bản in giữ được màu sắc bền hơn các hình thức in thông thường.

– Tốc độ in cực nhanh, lên đến hàng trăm mét mỗi phút. Do đó rất phù hợp với việc in số lượng nhiều.

Máy in offset cho phép in với tốc độ nhanh, số lượng lớn và giá rẻ

Máy in offset cho phép in với tốc độ nhanh, số lượng lớn và giá rẻ

Với những ưu điểm này, in offset rất thích hợp trong việc in sách báo, tạp chí với số lượng lớn khoảng trên 1000 bản.  Ngày nay, kỹ thuật in offset đã gần như không còn xa lạ gì khi mà việc in số lượng lớn với nhu cầu càng ngày càng tăng.

Xem thêm: kỹ thuật in

Quy trình in offset:

Thiết kế chế bản để in offset:

Thiết kế chế bản in offset trên máy tính

Thiết kế chế bản in offset trên máy tính

Đây là bước đầu tiên trong việc in offset. Đầu tiên phải dàn tất cả nội dung và hình ảnh lên một kích thước, phù hợp với khổ giấy in offset đang dùng. Đây là công đoạn không quá phức tạp nhưng cũng phải thiết kế sao cho tiết kiệm được nhiều giấy nhất để giảm chi phí đến mức tối đa. Nếu không thì giá thành sẽ cao, hơn nữa công đoạn gia công sẽ mất công sức hơn.

Xuất kẽm:

Thông thường, một bản in với nhiều màu sắc sẽ sử dụng hệ màu CMYK gồm 4 lớp màu:

– C: Cyan: màu xanh lá mạ.

– M: Magenta: màu đỏ tía

– Y: Yellow: màu vàng

– K: Black: màu đen

Với 4 màu này, người máy có thể in ra đủ loại màu sắc, ngoại trừ màu trắng. Đây là hệ màu chuyên sử dụng trong in ấn, khác với hệ màu RGB sử dụng trong đồ họa.

Một bản in offset cần 4 tấm kẽm với 4 màu CMYK

Một bản in offset cần 4 tấm kẽm với 4 màu CMYK

Xuất kẽm là tách bản in ra thành 4 màu và thông qua máy phơi kẽm để chụp lên 4 tấm phim đại diện cho 4 lớp màu CMYK. 4 lớp màu này khi chồng khít lên nhau sẽ tạo nên một hình ảnh nhiều màu và sắc nét.

Tiến hành in:

Sau khi đã có bản kẽm, kỹ thuật sẽ tiến hành lắp bản kẽm lên máy in và cho in lần lượt từng màu. Đầu tiên sẽ là in thử màu để đảm bảo bản in cuối cùng giống màu với bản test. Sau đó, sẽ in hàng loạt. Sản phẩm sau khi in sẽ có chất lượng đồng đều nhất với tốc độ in rất nhanh.

Tìm hiểu thêm: Các loại giấy in 

Gia công sau khi in.

Gia công gồm 2 công đoạn chính: cán màng và cắt thành phẩm.

Máy cán màng để gia công trong việc in offset

Máy cán màng để gia công trong việc in offset

Cán màng là công đoạn làm tăng độ dày, độ bền cho bản in, giúp cho bề mặt giấy in có khả năng chống nước và tạo hiệu ứng hình ảnh đẹp hơn. Cán màng thường có 2 loại màng: cán màng bóng và cán màng mờ. Cán bóng sẽ thu hút mắt nhìn còn cán mờ sẽ tạo sự sang trọng cho sản phẩm.

Trong thực tế, các bản in offset thường cán mờ ở bìa vì hình thức này dễ đọc hơn.

Cắt thành phẩm là quan trọng sau cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng trong in offset. Thông thường các sản phẩm in có các dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông theo kích thước sản phẩm. Tuy nhiên, nếu yêu cầu của khách hàng, sản phẩm có hình dạng đặc biệt thì phải làm khuôn bế để cắt thành phẩm theo khuôn đó. Việc này cần phải mất thêm thời gian để lên khuôn và bế.

Lên khuôn bế không chỉ áp dụng với mỗi in offset mà còn áp dụng trong in kỹ thuật số và in nhanh. Bạn có thể in pp bồi formex bế hình theo yêu cầu, bế bao thư, tờ rơi bế hình…

Kiểm tra chất lượng trong suốt quá trình in offset:

Đây là khâu quan trọng để đảm bảo việc in offset chất lượng nhất

Đây là khâu quan trọng để đảm bảo việc in offset chất lượng nhất

Đây là công việc quan trọng và được thực hiện xuyên suốt và tỉ mỉ trong quá trình in offset để đảm bảo chất lượng đầu ra được tốt nhất, không bị sai sót hoặc mắc lỗi. Việc kiểm tra chất lượng được thực hiện như sau:

Đầu tiên trước khi chọn giấy để nạp cho máy in, người kỹ thuật phải kiểm tra để đảm bảo rằng giấy không bị lỗi như bị gấp nếp, rách, bị hỏng.

Tấm kẽm cũng được kiểm tra cẩn thận trước khi in và trong quá trình in thử để đảm bảo chất lượng bản in là tốt nhất.

Trong khi in, nhân viên kỹ thuật phải kiểm tra giấy có bị bụi hay vết bẩn nào không.

Sau khi in xong, sẽ kiểm tra chất lượng, hình ảnh, màu sắc đã tối ưu hay chưa.

Sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất sẽ được đem đi gia công cán màng và cắt thành phẩm ngay để giao cho khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

In Chất Lượng Việt cung cấp dịch vụ in offset giá rẻ, nhanh chóng và chất lượng nhất cho khách hàng. Với mọi yêu cầu, chúng tôi sẽ luôn làm hài lòng khách hàng khi đến với chúng tôi.

 

Điện thoại liên hệ

Dịch vụ của chúng tôi chuyên nghiệp và trải qua 07 năm kinh nghiệm.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin