Đóng

In UV là gì? – Những điều cần biết về in UV

18/07/2017

In UV là gì?

In UV là một loại hình in kỹ thuật số sử dụng đèn cực tím (Ultra Violet: UV) để làm khô mực. Người ta bố trí đèn UV ngay phía sau đầu phun để khi máy phun mực lên bề mặt vật liệu, đèn sẽ làm khô mực ngay.

In UV là gì? In danh thiếp phủ UV

In UV là gì? In danh thiếp phủ UV

Mực UV tạo ra nhiều hiệu ứng độc đáo như hạt cát, giọt nước, metal… đẹp mắt.

Các kiểu in UV hiện nay:

Hiện nay, in UV có 2 kiểu chính:

  • In UV toàn phần:
In UV toàn phần - In UV là gì

In UV toàn phần – In UV là gì

Đây là hình thức phủ UV lên toàn bộ bản in nhằm tăng độ bóng, giảm trầy xước cho vật liệu. Thông thường, người ta dùng mực vec-ni UV (UV Varnish)

  • In UV từng phần, in UV định hình:
In UV định hình - In card visit phủ UV định hình

In UV định hình – In card visit phủ UV định hình

Ở đây, người ta chỉ phủ UV lên những phần nhất định, ví dụ như viền, họa tiết, logo, tên… nhằm tạo điểm nhấn.

Các loại máy in UV:

Tùy theo nhu cầu in và vật liệu in mà có nhiều loại máy in UV với nhiều kích thước khác nhau:

  • Máy in UV dạng bàn (UV flatbed printer): đây là loại máy in có một bàn in cố định và đầu phun được gắn liền với trục chuyển động. Loại máy này in tốt nhất với những vật liệu dạng phẳng, cứng và kích thước cố định như: tấm alu, mica, formex, kính, gỗ, gạch, đá,… thậm chí còn có thể in decal, PP, hiflex
Máy in UV dạng bàn - UV flatbed printer - In UV giá rẻ

Máy in UV dạng bàn – UV flatbed printer – In UV giá rẻ

  • Máy in UV dạng cuộn (UV RTR printer, RTR: roll-to-roll): loại máy này thích hợp để in những vật liệu dạng cuộn với kích thước chiều ngang theo khổ máy. In UV dạng cuộn thích hợp với các vật liệu: decal cao cấp, bạt không gân, bạt hiflex, bạt xuyên đèn làm hộp đèn, băng rôn, poster, bảng hiệu quảng cáo cao cấp.
Máy in UV dạng cuộn - UV RTR printer - In decal UV, In Bạt UV

Máy in UV dạng cuộn – UV RTR printer – In decal UV, In Bạt UV

  • Máy in UV hybrid (UV Hybrid printer) là loại máy in UV lai giữa máy in UV dạng bàn và máy in UV dạng cuộn. Loại máy này có đầu phun chỉ di chuyển sang 2 bên như máy in dạng cuộn chứ không di chuyển lên xuống. Thay vào đó sẽ có bàn in gắn bánh xe phía dưới hoặc hệ thống băng chuyền trên bàn in để đẩy vật liệu in ra. Loại máy này khắc phục nhược điểm của máy in UV dạng bàn (không in được những kích thước quá dài).
Máy in UV hybrid - UV hybrid printer - IN bạt không gân phủ UV

Máy in UV hybrid – UV hybrid printer – IN bạt không gân phủ UV

Sự khác nhau giữa in UV và ép kim (Foil Stamping):

  • Về hình thức: in UV sẽ tạo một lớp trơn bóng hơi nổi trên bề mặt vật liệu giống như được đổ keo còn ép kim không tạo độ nổi, không trơn.
  • Về cách thức: in UV sử dụng mực UV, máy in cùng đèn UV còn ép kim ép nóng lá kim.
  • Màu sắc: vì sử dụng mực in nên in UV sẽ tạo đa dạng các màu sắc còn ép kim chỉ tạo được một hoặc một số màu sắc tùy theo màu của lá kim.

Kết:

In catalogue bìa UV - In UV giá rẻ, chất lượng

In catalogue bìa UV – In UV giá rẻ, chất lượng

Ngày nay kỹ thuật in UV đã dần phổ biến và trở thành tiêu chuẩn, được áp dụng cho các thương hiệu lớn, những sản phẩm giá trị. Việc in UV lên sản phẩm, lên vỏ hộp không chỉ là một hình thức trang trí, làm tăng tính thẩm mỹ mà còn làm tăng giá trị sản phẩm. Việc in UV lên sản phẩm, lên vỏ hộp không chỉ là một hình thức trang trí, làm tăng tính thẩm mỹ mà còn làm tăng giá trị sản phẩm, giúp bạn tăng giá bán hàng hóa của mình nhưng vẫn bán được hàng. Các thương hiệu thời trang cao cấp thường lựa chọn việc in túi giấy phủ UV định hình lên logo để vừa bắt mắt người xem, vừa làm tăng giá trị của sản phẩm.

Bên cạnh đó, việc in card visit phủ UV hay in catalogue phủ UV sẽ làm tăng thêm giá trị và tính thẩm mỹ của tấm card visit là quyển catalogue của bạn nữa.

 

Điện thoại liên hệ

Dịch vụ của chúng tôi chuyên nghiệp và trải qua 07 năm kinh nghiệm.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin